https://www.maxhost.vn/

Apple Q3/2015: doanh thu 49,6 tỉ USD, bán 45,7 triệu iPhone, tiền mặt 220 tỉ USD

Apple vừa đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh cho quý thứ 3 của năm tài chính 2015. Theo đó, doanh thu của hãng là 49,6 tỉ USD, cao hơn một chút so với kì vọng 49 tỉ USD của các nhà phân tích. Con số này cũng tăng 32% so với cùng kì năm ngoái và giảm 14% so với quý liền trước. Lợi nhuận mà Apple ghi nhận là 10,7 tỉ USD, tăng 38,9% so với quý 3 năm 2014 và giảm 21% so với hồi quý 2 năm nay. Động lực tăng trưởng chính của Apple trong quý này đó là doanh số iPhone và Mac cao kỉ lục cho một quý 3, lần lượt là 47,5 triệu và 4,8 triệu chiếc. Đáng tiếc là doanh số Apple Watch, sản phẩm lần đầu tiên xuất hiện trong báo cáo tài chính của hãng, không được liệt kê cụ thể, thay vào đó Apple gom nó chung với iPod, Apple TV, tai nghe Beats và các sản phẩm khác với tổng doanh thu 2,6 tỉ USD. Lượng tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt của Apple hiện vào khoảng 220 tỉ USD.

Giám đốc tài chính Luca Maestri nói thêm rằng doanh số của Apple Watch trong "9 tuần đầu tiên vượt qua cả iPhone và iPad với quãng thời gian tương tự", còn doanh thu từ dòng đồng hồ này thì đóng vai trò quan trọng trong con số 952 triệu USD tăng trưởng của nhóm các "sản phẩm khác" (nhưng đây không phải là số tiền thu về từ Watch, do nó còn bù trừ cho sự sụt giảm của iPod và những phụ kiện khác). Trang The Verge ước tính doanh thu thực tế mà Apple kiếm được từ Apple Watch có thể trên 1 tỉ USD trong quý 3/2015.

iPhone tiếp tục là một con gà đẻ trứng vàng đối với Apple. 47,5 triệu chiếc bán ra vào quý rồi đã giúp mang về cho hãng 31,3 tỉ USD, tăng 59% so với năm ngoái và chiếm 70% tổng doanh thu của toàn công ty. Mặc dù vậy, doanh số này vẫn ít hơn một chút so với khoảng dự báo 49-50 triệu của các nhà đầu tư, và đây là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của công ty rớt 7% ở phiên giao dịch ngoài giờ mới đây. Thông tin chi tiết về iPad và Mac thì bạn có thể xem thêm trong biểu đồ bên dưới.

Trong quý 3 vừa rồi doanh thu của Apple từ Trung Quốc là 13,2 tỉ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Các thị trường mới cũng đang là mảnh đất màu mỡ để Apple kinh doanh. Các nhà phân tích nói thêm rằng việc ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus tiếp tục mang lại nhiều lợi ích cho công ty, nhưng trong những tháng tới thì Apple sẽ gặp khó khăn khi các đối thủ tung ra nhiều sản phẩm cạnh tranh hơn.

Ket_qua_chi_tiet.
 

Nguồn: Apple
Các bài viết liên quan
Đối tác thanh toán với MaxHost
Đối tác dịch vụ của MaxHost
Nhận thông tin từ MaxHost

Hãy là người đầu tiên nhận các tin khuyến mãi từ MaxHost